Home Thế giới Vụ máy bay Ukraine rơi: Canada cân nhắc đền bù cho gia đình n.ạn nh.ân

Vụ máy bay Ukraine rơi: Canada cân nhắc đền bù cho gia đình n.ạn nh.ân

7 min read
0
0
155

Canada đang cân nhắc phương án đền bù tạm thời cho gia đình các n.ạn nh.ân bị thiệt mạng trên chuyến bay PS752 của hãng hàng không Ukraine International Airlines (UIA) rơi tại Iran ngày 8/1.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu tại lễ cầu nguyện cho 57 n.ạn nh.ân nước này thiệt mạng trong vụ rơi máy bay ở Iran, ngày 12/1/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Canada đang cân nhắc phương án đền bù tạm thời cho gia đình các n.ạn nh.ân bị thiệt mạng trên chuyến bay PS752 của hãng hàng không Ukraine International Airlines (UIA) rơi tại Iran ngày 8/1.

Ngày 11/1 vừa qua, Iran thừa nhận đã b.ắn hạ chiếc máy bay chở khách của UIA do nhầm lẫn, khiến toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng, trong đó có ít nhất 57 công dân Canada.

Chiếc máy bay xấu số trên bị rơi khi vừa cất cánh từ thủ đô Tehran của Iran, trong bối cảnh Iran vừa b.ắn hàng chục tên lửa nhằm vào các căn cứ của Mỹ ở Iraq để đáp trả vụ Mỹ không kích sân bay Baghdad khiến Tướng Qasem Soleimani của Iran thiệt mạng.

Chính phủ Canada bày tỏ hy vọng Iran sẽ đền bù cho gia đình các n.ạn nh.ân. Tuy nhiên, Ottawa cũng thừa nhận rằng tiến trình đ.iều tr.a toàn diện sẽ mất nhiều thời gian để xác định một cách chính xác thảm kịch đã xảy ra như thế nào.

[Canada phản bác quan điểm Iran về n.ạn nh.ân vụ rơi máy bay]

Lo ngại đang gia tăng xung quanh việc đưa thi hài các n.ạn nh.ân có hai quốc tịch Iran-Canada về Canada, trong bối cảnh Iran không thừa nhận tình trạng công dân có hai quốc tịch.

Theo thống kê năm 2016, có khoảng 210.000 người trong 38 triệu dân sinh sống tại Canada có nguồn gốc Iran.

Cũng trong ngày 15/1, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani.

Hai nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tiến hành đ.iều tr.a kỹ lưỡng, minh bạch về vụ Iran b.ắn nhầm máy bay của Ukraine, ưu tiên hỗ trợ gia đình các n.ạn nh.ân và tôn trọng nguyện vọng của họ.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí về tầm quan trọng của đối thoại để hạ nhiệt căng thẳng, thúc đẩy ổn định và an ninh tại khu vực./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Trung Quốc bị bủa vây sau luật an ninh Hong Kong

(PL)- Nhiều quốc gia phương Tây đã bắt đầu tung các biện pháp nhằm phản đối, đáp trả việc …