Home Góc nhìn Vụ nhậu trên vỉa hè không đeo khẩu trang bị phạt 6 triệu: Phạt sao cho thấu tình, đạt lý?

Vụ nhậu trên vỉa hè không đeo khẩu trang bị phạt 6 triệu: Phạt sao cho thấu tình, đạt lý?

8 min read
0
0
701

(NLĐO) – TP HCM đang xử phạt nghiêm tình trạng không đeo khẩu trang khi có mặt ở khu vực công cộng nhằm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lây lan.

Ngày 5-12, lãnh đạo UBND phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP HCM cho biết từ đầu năm đến nay đã xử phạt gần 110 trường hợp liên quan đến các h.ành v.i không đeo khẩu trang khi ra đường, khu vực công cộng.

Trong đó, chiều 4-12, phường đã x.ử lý nhiều trường hợp vi phạm. Đặc biệt, 3 trường hợp phản ứng gay gắt là nhóm 4 người uống bia trên vỉa hè, một nhân viên trông giữ xe ở tiệm hớt tóc và một phụ huynh đưa đón con. Tất cả đều không mang khẩu trang. Khi bị lập biên bản, họ đã bất hợp tác.

Người dân quên mang khẩu trang khi ra đường bị xử phạt hành chính.

Phản hồi việc này, đại diện UBND phường Phạm Ngũ Lão cho biết trước đó nhiều ngày, khi UBND TP phát thông báo tái khởi động các biện pháp ngăn chặn, hạn chế lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, chủ trương của phường là nhắc nhở, khuyến cáo. Cơ quan chức năng vừa t.uyên tr.uyền vừa tặng khẩu trang. Sau đợt t.uyên tr.uyền, phường mới bắt đầu áp dụng các biện pháp x.ử lý.

Tuy nhiên, một lãnh đạo thuộc UBND quận Bình Tân lo lắng hiện nay, các phường đang tiến hành x.ử lý những người không mang khẩu trang ở khu vực công cộng. Tuy nhiên, phường gặp khó khăn vì chưa có yêu cầu cấm tụ tập. Ở các quán ăn, người dân ra vào đông đúc và không thể x.ử lý vì hàng quán là khu vực riêng tư.

Luật sư Nguyễn Anh Minh, Đoàn luật sư TP HCM, cho biết việc xử phạt không mang khẩu trang ở khu vực công cộng là cần thiết bởi tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp. Đặc biệt, với đô thị đông dân như TP HCM cần kiểm soát chặt chẽ.

“Mức xử phạt từ 1-3 triệu đồng bảo đảm tính răn đe. Tuy nhiên, quá trình xử phạt cũng cần xem xét các tình huống cụ thể vừa thấu tình, đạt lý, không nên cứng nhắc. Ví dụ, người lao động, người bán vỉa hè có hoàn cảnh khó khăn và họ không đủ điều kiện trang bị khẩu trang chính quyền cũng nên hỗ trợ” – luật sư Minh bày tỏ.

L.Phong, theo Người Lao Động 

Load More In Góc nhìn

Leave a Reply

Check Also

Chợ Đầm tròn, biểu tượng thương mại của Nha Trang

Được xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 1974, chợ Đầm tròn không chỉ độc đáo về kiến trúc …