Home Thế giới Vua Charles có bài phát biểu đầu tiên trong vai trò tân vương

Vua Charles có bài phát biểu đầu tiên trong vai trò tân vương

12 min read
Comments Off on Vua Charles có bài phát biểu đầu tiên trong vai trò tân vương
0
262


Vua Charles cam kết sẽ phụng sự ‘với lòng trung thành, sự tôn trọng và tình yêu’ như người mẹ kính yêu của ông – Nữ hoàng Elizabeth đã làm trong hơn 7 thập kỷ.


Vua Charles và Hoàng hậu Camilla vẫy chào người dân trước Cung điện Buckingham hôm 9/9. Ảnh: Reuters

Trong bài phát biểu đầu tiên trên truyền hình với tư cách tân vương, Vua Charles (73 tuổi) đã bày tỏ lòng thành kính và ngưỡng mộ Nữ hoàng Elizabeth vì sự tận tâm của bà dành cho gia đình và người dân. Ông nói rằng sự ra đi của Nữ hoàng mang đến nỗi buồn vô hạn và cảm giác mất mát không thể đong đếm được.

Nữ hoàng Elizabeth II, quốc vương trị vì lâu nhất của Anh, đã qua đời hôm 8/9 tại Lâu đài Balmoral ở Scotland, hưởng thọ 96 tuổi.

Ngay sau khi Nữ hoàng qua đời, con trai cả của bà – Thái tử Charles đã trở thành Vua Charles III – nguyên thủ của Anh cùng 14 quốc gia khác thuộc khối Thịnh vượng chung, bao gồm Úc, Canada, New Zealand…

Vua Charles nhắc lại lời hứa của Nữ hoàng vào năm 1947, khi bà 21 tuổi, về việc sẽ cống hiến cuộc đời mình để phụng sự người dân. Ông cam kết sẽ tiếp nối lời hứa này “trong suốt thời gian còn lại mà Chúa ban cho tôi”.

“Đó không chỉ là một lời hứa, đó là một cam kết đã định hình cả cuộc đời Nữ hoàng. Và tôi cũng sẽ cố gắng phụng sự với lòng trung thành, sự tôn trọng và tình yêu như tôi đã làm suốt cuộc đời mình”.

Vua Charles cho biết ông đã phong cho con trai cả William tước hiệu Thân vương Xứ Wales – tước hiệu từng thuộc về ông suốt nhiều thập kỷ, và là tên gọi dành cho người thừa kế ngai vàng tương lai. Vợ của William, Kate trở thành Công nương xứ Wales.

Vua Charles cũng bày tỏ tình yêu của mình với con trai – Hoàng tử Harry và vợ Meghan, dù việc cặp đôi này từ bỏ vai trò hoàng gia cách đây hai năm đã gây ra những tranh cãi sâu sắc trong gia đình và gây ra một cuộc khủng hoảng lớn trong chế độ quân chủ.

Vua Charles trở lại Cung điện Buckingham ở London vào thứ Sáu, và được chào đón bằng đám đông hát vang quốc ca “God Save The King”.


Đám đông chào đón Vua Charles và Hoàng hậu Camilla. Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Sau sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth, nước Anh bước vào 10 ngày quốc tang cho đến khi tang lễ của bà được tổ chức. Dự kiến, nhiều quan chức quốc tế sẽ đến viếng Nữ hoàng Anh, bao gồm cả Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Lời chia buồn đã được gửi đến Anh từ khắp nơi trên thế giới. Từ cầu cảng Sydney (Úc) đến trụ sở Ủy ban châu Âu ở Brussels (Bỉ) và trụ sở của Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ), cờ đã được treo rủ.


Nhiều người không khỏi xúc động khi đến đặt hoa tưởng nhớ Nữ hoàng trước Cung điện Buckingham. Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Quang cảnh trước Lâu đài Windsor. Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Nữ hoàng Elizabeth II lên ngôi vào năm 1952 ở tuổi 25 sau sự ra đi của cha là Vua George VI. Bà được khen ngợi vì sự tận tâm đối với người dân và nỗ lực hiện đại hóa nền quân chủ.

Trong khi đó, Vua Charles III đã được biết đến với sự tham gia tích cực vào vấn đề môi trường và nhiều vấn đề khác. Ông nói rằng từ nay, cuộc sống của ông sẽ thay đổi.

“Tôi sẽ không còn có thể dành nhiều thời gian và sức lực của mình cho các tổ chức từ thiện và các vấn đề mà tôi vô cùng quan tâm. Nhưng tôi biết công việc quan trọng này sẽ được tiếp tục trong sự chung tay đáng tin cậy của những người khác”, ông nói.

Tân vương kết thúc bài phát biểu bằng lời nhắn gửi đến người mẹ quá cố.

“Mẹ yêu của con, khi mẹ vừa bắt đầu cuộc hành trình tuyệt vời cuối cùng để về với người cha quá cố thân yêu của con, con chỉ muốn nói điều này: Cảm ơn mẹ.

Cảm ơn tình yêu và sự tận tâm của mẹ đối với gia đình, với các quốc gia mà mẹ đã phụng sự miệt mài trong suốt những năm qua. Cầu mong tiếng hát của các thiên thần sẽ đưa mẹ về nơi an nghỉ.”

Minh Hạnh

Theo Reuters

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Check Also

Lính Ukraine lái xe tăng Nga kéo lựu pháo Nga

Bộ Quốc phòng Ukraine đăng tải video lính Ukraine sử dụng xe tăng Nga kéo lựu pháo Nga thu…