Home Thế giới Vua Charles III chính thức được tấn phong

Vua Charles III chính thức được tấn phong

12 min read
Comments Off on Vua Charles III chính thức được tấn phong
0
302


Hội đồng Đăng cơ – phụ trách các thủ tục về việc lên ngôi của nhà vua – tổ chức lễ tấn phong Vua Charles III vào 10h ngày 10/9 (giờ địa phương), tại Điện St James, London.

Buổi lễ của Hội đồng Đăng cơ tại Điện St James lần đầu tiên được truyền hình trực tiếp. Đây là một thủ tục hiến pháp nhằm công nhận vị vua mới.

Sự kiện gồm 2 phần. Đầu tiên là cuộc họp của Hội đồng Cơ mật của nhà vua. Đây là nhóm nhóm cố vấn cho quân vương gồm những lãnh đạo nhà nước cấp cao. Nhà vua không tham dự ở giai đoạn này.

Những người có mặt lúc này gồm Thân vương xứ Wales William, Hoàng hậu Camilla, Thủ tướng Liz Truss, Tổng giám mục Canterbury Justin Welby, theo Guardian.

Quan khách tham dự còn có các cựu thủ tướng như David Cameron, Theresa May, Gordon Brown và Boris Johnson và Keir Starmer – lãnh đạo đảng Lao động đối lập.

Thân vương William, Hoàng hậu Camilla và các chức sắc cấp cao lần lượt ký vào bản tuyên ngôn xác nhận Vua Charles III là tân vương.

Sau đó, Quốc vụ khanh Chính sách Thương mại Bộ Thương mại Anh Penny Mordaunt thông báo 8 mệnh lệnh. Theo truyền thống, điều này đảm bảo tin tức được truyền đi khắp vương quốc. Những nghi thức như loạt phát súng chào, cùng mệnh lệnh rằng tuyên ngôn phải được xuất bản trên các công báo lịch sử ở London, Edinburgh và Belfast.


Vua Charles III phát biểu sau buổi lễ tấn phong.

Trong bài phát biểu, Vua Charles III chia sẻ về sự qua đời của Nữ hoàng Elizabeth II cùng những thành tựu của bà, đồng thời công nhận trách nhiệm quân vương, chia sẻ sự quyết tâm tiếp nối vai trò và nhiệm vụ của nữ hoàng.

Vua Charles III cho phép lưu hành bản tuyên ngôn và tuyên thệ bảo vệ Nhà thờ Scotland. Ông đã ký xác nhận bản tuyên thệ, tiếp theo là Hoàng hậu Camilla và Thân vương xứ Wales William.

Khoảnh khắc nổi bật nhất ở cuối phần đầu buổi lễ là thời điểm nhiều chức sắc cao cấp đồng thanh tuyên bố: “Chúa phù hộ nhà vua”.

Sau phần đầu của buổi lễ, các quan chức di chuyển đến khu vực khác chờ tân vương nước Anh đến. Vua Charles III có cuộc họp đầu tiên với Hội đồng Cơ mật và tuyên thệ về việc bảo vệ Nhà thờ Scotland.

“Tôi sẽ cố gắng noi theo tấm gương ủng hộ các chính phủ hợp hiến và tìm kiếm hòa bình, hòa hợp và thịnh vượng chung của các dân tộc trên những hòn đảo này thuộc các lãnh thổ của Khối thịnh vượng chung”, Vua Charles nói.

Vua Charles đã bày tỏ lòng kính trọng đối với nữ hoàng quá cố, trong một bài phát biểu tại buổi lễ. “Triều đại của nữ hoàng là vô song về thời gian, sự cống hiến và sự tận tâm. Ngay cả khi đau buồn, chúng ta cũng biết ơn cuộc đời trung thành nhất này”, Vua Charles III nói.

“Khi thực hiện nhiệm vụ nặng nề đặt ra để tôi cống hiến những gì còn lại của cuộc đời mình, tôi cầu nguyện với sự hướng dẫn và giúp đỡ của Chúa toàn năng”, nhà vua nói thêm.


Buổi lễ tấn phong Vua Charles III bắt đầu ngày 10/9 ở London.

Các cựu thủ tướng Anh tham dự lễ tấn phong.

Vào lúc 11h, Vua Charles III đọc bản tuyên ngôn từ ban công Điện St James, với tiếng kèn và phát súng chào ở công viên Hyde và tháp London.

Đến 12h, tuyên bố thứ hai được đưa ra tại Royal Exchange, London. Sau đó, các nghị sĩ cấp cao tuyên thệ trung thành với nhà vua mới vào khoảng 14h.

Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland sẽ nghe tuyên bố riêng vào trưa 11/9.

Để công nhận vị vua mới, cờ được kéo lên đỉnh cột từ thời điểm tuyên bố chính tại Cung điện St. James cho đến một giờ sau khi đọc tuyên bố ở Scotland, Bắc Ireland và xứ Wales, sau đó cờ sẽ lại được treo nửa cột để tưởng nhớ nữ hoàng.


Zing từ Anh: Người dân vây kín Điện Buckingham tiếc thương nữ hoàng Rất nhiều người tụ tập xung quanh điện Buckingham, London hôm 9/9 để tiếc thương Nữ hoàng Elizabeth II. CTV Zing có mặt tại hiện trường để ghi nhận cảm xúc của họ.

Hải Linh

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Check Also

Lính Ukraine lái xe tăng Nga kéo lựu pháo Nga

Bộ Quốc phòng Ukraine đăng tải video lính Ukraine sử dụng xe tăng Nga kéo lựu pháo Nga thu…