Home Thế giới Vừa đến Washington D.C, Thủ tướng đã bắt tay vào việc

Vừa đến Washington D.C, Thủ tướng đã bắt tay vào việc

10 min read
0
0
585

Trong chương trình làm việc tại thủ đô nước Mỹ, ngoài cuộc hội đàm với Tổng thống Donald Trump, Thủ tướng Việt Nam còn chứng kiến lễ ký kết các hợp đồng lớn. 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (thứ hai từ phải sang) bắt tay đại diện của Hoa Kỳ - Ảnh: LÊ KIÊN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (thứ hai từ phải sang) bắt tay đại diện của Hoa Kỳ – Ảnh: LÊ KIÊN
Lúc 15h20 chiều ngày 30-5 (giờ Washington), tức khoảng 2h30 sáng 31-5 (giờ VN), chuyên cơ chở Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao VN đã đáp xuống sân bay quân sự St. Andrews, ở thủ đô Washington D.C.

Đón Thủ tướng tại chân cầu thang máy bay có quyền trợ lý Ngoại trưởng Patrick Murphy, Đại sứ Hoa Kỳ tại VN Ted Osius và quan chức ngoại giao Mỹ.

Phía VN có Đại sứ VN tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh, nhân viên sứ quán và đông đảo kiều bào với cờ hai nước Việt – Mỹ và băng rôn chào mừng.

Sau khi bắt tay cảm ơn quan chức ngoại giao Mỹ và nhận hoa của sứ quán, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bước về phía kiều bào đứng chờ chào đón, nói lời cảm ơn và ân cần thăm hỏi bà con.

Ngay khi về đến khách sạn ở Washington D.C, Thủ tướng lập tức có các cuộc tiếp xúc với đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ Sonny Perdue, Chủ tịch toàn cầu tập đoàn Hilton Christopher Nassetta, Phó chủ tịch Ngân hàng thế giới Victoria Kwakwa.

Cuối giờ chiều, Thủ tướng dự tọa đàm với Phòng thương mại Hoa Kỳ, Hội đồng kinh doanh ASEAN – Hoa Kỳ và dự tiệc chiêu đãi tại đây.

Như tin Tuổi trẻ đã đưa, trọng tâm chuyến thăm của Thủ tướng đến Hoa Kỳ nhằm vào các hợp tác đầu tư, thương mại.

Sáng cùng ngày ở New York, Thủ tướng đã toạ đàm với gần 20 lãnh đạo các quỹ đầu tư và doanh nghiệp lớn của Mỹ.

Đề cập đến vấn đề mất cân đối thương mại, Thủ tướng giải thích: “Chúng ta đang mất cân đối về thương mại, nhưng tốc độ xuất khẩu của Mỹ vào Việt Nam tăng rất cao, tới 77%. Ngày mai tôi sẽ chứng kiến các ký kết lớn của các tập đoàn lớn của Mỹ vào VN, với những dự án đầu tư đầy hứa hẹn như của Exxon Mobile trị giá 10 tỉ USD, thì thương mại sẽ cân bằng hơn”.

Theo lời Thủ tướng, các dự án đầu tư sẽ phát huy lợi thế của hai nước, có lợi cho cả đôi bên. VN xuất khẩu vào Mỹ những sản phẩm người dân Mỹ ưa dung như cá, tôm, trái cây, giày dép…

“Một đôi giày Nike xuất sang Mỹ thì VN chỉ hưởng lợi 22%, còn 78% là người Mỹ hưởng lợi. Các nhà đầu tư Mỹ hiểu rất rõ điều này” – Thủ tướng chỉ rõ.

Sáng 31-5 (giờ Washington), Thủ tướng có lịch trình dày đặc các cuộc tiếp xúc với chính khách, doanh nhân Hoa Kỳ, trước khi chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác giữa các tập đoàn, công ty Mỹ có tổng giá trị nhiều tỉ USD.

Dự kiến lúc 15h chiều cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đón và hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng.

Những hình ảnh mới nhất từ Washington:

Thủ tướng được chào đón ở chân cầu thang máy bay - Ảnh: LÊ KIÊN
Thủ tướng được chào đón ở chân cầu thang máy bay – Ảnh: LÊ KIÊN
Kiều bào ở Mỹ đứng chờ chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thủ đô Washington chiều 30-5 - Ảnh: LÊ KIÊN
Kiều bào ở Mỹ đứng chờ chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thủ đô Washington chiều 30-5 – Ảnh: LÊ KIÊN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (thứ hai từ trái sang) gặp gỡ kiều bào chờ đón - Ảnh: LÊ KIÊN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (thứ hai từ trái sang) gặp gỡ kiều bào chờ đón – Ảnh: LÊ KIÊN

LÊ KIÊN (từ Washington D.C)

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Covid-19: Biến thể Omicron lan đến Anh, Đức, Ý, có thể đã xuất hiện ở Mỹ

Các ca nhiễm biến thể Omicron được ghi nhận tại một số nước châu Âu sau khi xuất hiện tại …