Home Kinh tế Vượt Mỹ, T.Q dẫn đầu top 10 tỷ phú tự thân tuổi 40

Vượt Mỹ, T.Q dẫn đầu top 10 tỷ phú tự thân tuổi 40

10 min read
0
0
113

Sự thống trị tuyệt đối của nước Mỹ trong danh sách 10 tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới đang dần kết thúc với sự vươn lên mạnh mẽ của các tỷ phú công nghệ T.Q.

4 trong 10 tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới dưới 40 tuổi là người T.Q, theo bảng xếp hạng mới nhất của Bloomberg. Số còn lại đến từ Mỹ (3 người), Australia (2 người) và Brazil.

Với kết quả trên, T.Q đã vượt Mỹ để thống trị danh sách này.

“5 năm qua, T.Q đã có những bước nhảy vọt về công nghệ. Nhiều công ty khởi nghiệp trở thành những người khổng lồ và đem lại khối tài sản kếch xù cho những người sáng lập”, Allan Chu, Giám đốc phụ trách khách hàng khối công nghệ, truyền thông và viễn thông tại thị trường T.Q của Ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse, nói.

Ông chủ FB Mark Zuckeberg vẫn dẫn đầu danh sách này, với giá trị tài sản ròng 65,5 tỷ USD.

Xếp ngay sau Zuckerberg là Colin Huang, nhà sáng lập người T.Q của Pinduoduo, công ty thương mại điện t.ử có giá trị vốn hóa 23,9 tỷ USD. Khối tài sản của ông chủ startup có trụ sở tại Thượng Hải ước tính đạt 13,7 tỷ USD.

Coling Huang, nhà sáng lập và CEO Pinduoduo, tỷ phú tự thân giàu thứ hai trên thế giới trong độ tuổi U40. Ảnh: Bloomberg.

Các tỷ phú tự thân người T.Q khác trong top 10 là Zhang Bangxin (5,5 tỷ USD), nhà sáng lập công ty chuyên cung cấp dịch vụ gia sư TAL Education; Frank Wang (5,2 tỷ USD), nhà sáng lập công ty sản xuất thiết bị bay không người lái DJI; Micree Zhan (5,2 tỷ USD), đồng sáng lập Bitmain, công ty sản xuất các sản phẩm phục vụ việc đào Bitcoin. 3 người này lần lượt chia nhau ba vị trí cuối cùng trong top 10.

Trong khi đó, vị trí thứ ba và thứ tư lần lượt thuộc về hai người bạn học tại Harvard của Mark Zuckerberg và cũng là những đồng sáng lập FB: Dustin Moskovitz với khối tài sản 11,8 tỷ USD và Eduardo Saverin với 9 tỷ USD. Cả hai đều đã rời khỏi FB được một thời gian dài để lập công ty riêng.

Eduardo Saverin là người duy nhất trong danh sách không đến từ Mỹ hoặc khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Tuy nhiên, tỷ phú Brazil đang sống tại Singapore cũng từng mang quốc tịch Mỹ nhưng đã từ bỏ trước khi FB niêm yết trên sàn chứng khoán năm 2012. Hành động của Saverin được cho là để giúp đồng sáng lập FB trốn thuế.

Vuot My, Trung Quoc dan dau top 10 ty phu tu than tuoi 40 hinh anh 2Đồng sáng lập FB Eduardo Saverin. Ảnh: Bloomberg.

Hai tỷ phú Australia góp mặt trong top 10 là Mike Cannon-Brookes và Scott Farquhar. Cả hai là đồng sáng lập của công ty phần mềm Atlassian đang niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ với giá trị vốn hóa 25 tỷ USD và đều có khối tài sản trị giá 6,7 tỷ USD. Người còn lại trong danh sách là tỷ phú Mỹ Robert Pera, nhà sáng lập và CEO của Ubiquiti Networks với khối tài sản 6,4 tỷ USD.

Sự đa dạng quốc tịch của các tỷ phú tự thân trẻ tuổi giàu nhất thế giới là một chỉ dấu cho thấy xu hướng người giàu ngày càng xuất hiện nhiều hơn ở châu Á. Trong danh sách 500 người giàu nhất thế giới của Bloomberg cập nhật đến tháng 2, có 41 người mang quốc tịch T.Q, tăng thêm 10 người so với cuối năm 2016.

Theo Bloomberg

Việt Đức, Zing

 

 

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Một câu nói của ô.ng Trump thổi b.ay 10 tỷ USD từ Huawei

Theo Huawei, lệnh c.ấm vận từ Mỹ đã làm cho c.ô.ng ty gặp nhiều kh.ó kh.ăn trong việc kinh…