Home Sức khỏe Xúc đ.ộng em trai hiến thận cứu sống chị gái

Xúc đ.ộng em trai hiến thận cứu sống chị gái

11 min read
0
0
180

Ngày 15/5, cá.c bá.c sĩ bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (BVXA) cùng với sự hỗ trợ kỹ thuật chuyên môn từ cá.c chuyên gia bệnh Viện Chợ Rẫy, đã thực hiện thành c.ông ca ghép thận cho một phụ nữ trẻ tuổi mà người cho chính là em trai ruột của bệnh nhân.

Theo đó, bệnh nhân được ghép thận là chị N.T.N.Đ. (35 tuổi, ngụ tại huyện Bình Chánh, TP.HCM). Chị Đ. bị suy thận mạn được phát hiện cá.ch đây 2 năm. Từ đó, kh.ông có sự bất hạnh nào hơn khi cuộc sống trước mắt của chị chỉ có thể đếm qua từng ngày. Nhưng may mắn thay phép màu đã đến với chị từ sự yêu thương của người em trai ruột thịt.

Khi sàng lọc người thân, chỉ có duy nhất em trai chị là anh N.T.L. (33 tuổi, ngụ tại quận Tân Phú, TP.HCM) có thể cho thận. Kh.ông chút đắn đo, người em trai sẵn sàng hi sinh một phần thân thể quý giá của mình hiến tặng cứu chị. Cả hai chị em chị Đ. đều đã được khám, thực hiện cá.c cận lâm sàng, kỹ lưỡng và chi tiết cho ca ph.ẫu th.uật quan trọng.

Sau hơn 4 giờ ph.ẫu th.uật, cá.c bá.c sĩ đã ph.ẫu th.uật nội soi lấy 1 quả thận bên trái từ người em trai và nhanh chóng tiến hành ghép vào hốc chậu phải của bệnh nhân. Cá.c mạch m.áu và niệu quản lần lượt được nối ghép.

Cá.c bá.c sĩ tiến hành ph.ẫu th.uật ghép thận cho bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Ca ph.ẫu th.uật do PGS.TS.BS Thái Minh Sâm, trưởng khoa Ngoại – Tiết niệu bệnh viện Chợ Rẫy làm ph.ẫu th.uật viên chính cùng ekip cá.c bá.c sĩ Ngoại tiết niệu, Nội thận và Gây mê hồi sức tại BVXA và bệnh viện Chợ Rẫy đã kết hợp nhịp nhàng và thực hiện ca ph.ẫu th.uật thành c.ông.

Ngay sau khi ph.ẫu th.uật, ekip ghép kiểm tra và vô cùng mừng rỡ khi kết quả cho thấy thận ghép hồng hào, chứng tỏ được tưới m.áu tốt. Sau khi mở kẹp mạch m.áu, bệnh nhân đã b.ắt đầu có nước tiểu chảy mạnh. Hiện tại, sức khỏe của hai chị em chị Đ. đã ổn định, và tiếp tục được cá.c bá.c sĩ tại BVXA th.eo d.õi sát.

Sau ca mổ diễn ra thành c.ông tốt đẹp, người chị gái được trao một cuộc đời mới, trong cơ thể chị là 1 quả thận đang hoạt đ.ộng rất tốt và được nuôi dưỡng bởi cả tình thương yêu của em trai mình. Và người em trai với tấm lòng bao la cũng được hạnh phúc đủ đầy vì ước nguyện chị gái mình được sống khỏe mạnh đã thành sự thật. Kh.ông một ngôn từ nào có thể diễn tả thành lời được t.ình c.ảm thắm thiết của những người thân trong gia đình.

Họ kh.ông chỉ đại diện cho 1 trong những ca ghép thận thành c.ông tại BVXA mà hơn thế, tình chị em ruột thịt của chị Đ. còn mang lại những câu chuyện đẹp, xúc đ.ộng về cuộc sống và sự chia sẻ yêu thương.

Đây là ca ghép thận thứ hai tại BVXA. Thành c.ông này đ.ánh dấu bước phát triển mạnh mẽ tại bệnh viện về lĩnh vực ghép tạng , hi vọng BVXA sẽ có tên trong bản đồ ghép tạng quốc gia. Và từ đó, những người bệnh cần điều trị cá.c bệnh lý chuyên sâu có thể yên tâm tìm đến.

theo Người đưa tin

Load More In Sức khỏe

Leave a Reply

Check Also

Dân văn phòng trẻ ‘đau đầu’ vì nhiều chứng bệnh thường gặp

Ngồi lâu, ít vận động, uống ít nước, thức khuya là hàng loạt thói quen khiến nhiều người m…